Review: EarPods with Remote and Mic

หลังจากงาน Apple Events วันที่ 12 กันยายน 2555 นอกจาก iPhone, iPod nano, iPod touch แล้ว ยังมีสินค้าอีกชิ้นที่เปิดตัวในงานนี้คือ EarPods with Remote and Mic หูฟังรุ่นใหม่จาก Apple

Unboxing

เริ่มจากการ Unbox ซึ่ง Package ก็ให้มาอย่างสวยงาม คล้ายกับ In-ear Headphone with Remote and Mic ซึ่งรายนั้น กล่องจะมาในรูปสามเหลี่ยม

ด้านหลังบอกรายละเอียดต่าง ๆ

รายละเอียดด้านล่างอีกเล็กน้อย

สิ่งของทั้งหมดที่อยู่ภายใน เป็นเอกสารแนะนำหูฟัง ที่ไม่ใช่ภาษาไทย แต่ไม่ต้องไปอ่านหรอก เสียบให้เป็นก็ใช้ได้แล้วครับ 😀

ตัวกล่องหูฟังเป็นสี่เหลี่ยมมุมมน สวยดีครับ ส่วนด้านหลังเป็นรูปโลโก้ Apple

ตัวหูฟัง ความยาวขนาดทั่ว ๆ ไป สายก็ออกแนวมีพลาสติกหุ้ม ไม่ออกแนวยางแบบรุ่นเก่า ทำให้คลายหูฟังง่ายกว่าเดิม

ลักษณะทั่วไป

ตัวหูฟังนี่ล่ะครับคือไฮไลต์ของ EarPods เลย หน้าตาแปลกไม่ใช่เล่น ออกแนวต่างดาวด้วยซ้ำ (ตอนเห็นครั้งแรกงงว่ามันจะเสียบหูเข้าไปได้ยังไง) Apple ใช้เวลานาน 3 ปี ในการออกแบบหูฟังนี้ เพื่อให้เข้ากับหูคนเป็นร้อยได้ดี ผมลองแล้วก็เข้ากับหูผมได้ดี ส่วนรูหูฟัง ก็มีเล็กนิดเดียวครับ เพื่อจะได้ยิงเสียงตรงสู่รูหูของคุณครับ EarPods จึงเป็นหูฟังที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Earbud กับ In-ear

การเสียบหูฟัง ต้องเสียบแบบห้ามมั่วข้างเด็ดขาด เพราะหูฟังออกแบบมาให้ใส่และยิงตรงเข้ารูหู ถ้ากลับด้านจะยิงไม่โดนรูหู ทำให้คุณไม่ได้ยินเสียง หรือเสียงเบามากนั่นเอง

Remote ปุ่มใหญ่ขึ้น เล็กน้อย เท่าที่ลองใช้ก็กดได้ง่ายกว่าของเก่า

Mic เหมือนเป็นสติ๊กเกอร์แปะไว้เฉย ๆ ไม่ทราบเหมือนกันว่า ถ้า Apple ใส่ไมค์ไว้ด้านในแล้ว เสียงจะลอดเข้าไปได้อย่างไร

เทียบกับ Earphone with Remote and Mic

เมื่อเทียบเสียง EarPods กับ Earphone รุ่นเก่า ๆ ที่ Apple ทำขายมาตลอด ผมคิดว่า EarPods นั้นให้เสียงดีแบบสุด ๆ โดยเฉพาะเบสนั้น ถ้าเป็น Earphone นั้น เบสแทบไม่มีเลย แต่ถ้าคุณฟัง EarPods นั้น จะออกเบสหนักเลยทีเดียว แต่เบสจะยังไม่มากเท่าที่ควร ส่วนมิติของเสียง ก็รู้สึกได้ชัดเจนว่ามิติมีเพิ่มขึ้น และตัดเสียงรบกวนได้ดีกว่านิดหน่อย

หากเทียบ Remote and Mic ของหูฟังทั้งสอง จะพบว่า EarPods กดได้ง่ายกว่ามาก ๆ เพราะไม่ต้องออกแรงกดมากเท่า Earphone แบบธรรมดา และยังไม่ต้องคลำหาปุ่มนาน เนื่องจากขนาดที่ใหญ่กว่าเล็กน้อยนั่นเอง

EarPods จะไม่มีขอบยางห้อยด้านล่างเหมือน Earphone แล้ว เพราะหากหูฟังอายุมากแล้ว ขอบยางด้านล่างก็จะเป็นอย่างที่เห็น คือขาดออกไปเลย (หูฟังที่ใหม่กว่า คือหูฟัง iPhone 4S ผมซื้อ iPhone 4 ได้หูฟังแบบอื่นมา แต่เสีย จึงส่งเคลมได้หูฟังเช่นนี้ ส่วนหูฟังเก่าและพังแล้ว เป็นหูฟังซื้อแยกตอนปี 2552)

ทดสอบ 1 วันเต็ม ๆ โดยไม่ได้เบิร์น

เสียง

เบสหนักอยู่ในระดับหนึ่ง ยังไม่หนักเท่ากับหูฟังที่มีราคาแพง แต่ถ้าเทียบกับ Earphone แบบเก่าที่เบสแทบไม่มีเลย EarPods นั้นกินขาดเรื่องเสียงเบสครับ ส่วนมิติของเสียงก็ดูดีขึ้น การตัดเสียงรบกวนทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนเล็กน้อย

รีโมท

กดง่ายขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้ามาก ๆ คลำปุ่มตามสัญชาตญาณได้ง่ายกว่าเดิม การกดไม่ต้องออกแรงเท่ารีโมทแบบเดิม

สรุป

หากใครต้องการซื้อหูฟังที่ไม่แพงมากนัก แต่ก็ไม่ต้องการราคาถูกจนเสียงไม่ได้เรื่อง ต้องการรีโมทและไมค์ นำไปใช้กับอุปกรณ์ Apple และไม่ชอบ In-ear หูฟังตัวนี้น่าจะตอบโจทย์คุณได้ แต่หากคุณเป็นพวกหูทองคำ หูฟังนี้คงไม่เหมาะกับคุณเป็นแน่แท้ เพราะถึงเสียงจะดีขึ้นกว่า Earphone มาก ๆ แต่ยังด้อยกว่าหูฟังราคาแพง

Advertisement
Review: EarPods with Remote and Mic

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s