Special: (5 ตุลาคม 2012) Goodbye Steve Jobs

วันที่ 5 ตุลาคม วันที่ข่าวทั่วโลกครึกโครมออกมาว่า Steve Jobs เสียชีวิต

นับเป็นข่าวสะเทือนขวัญของชาวโลกอีกวันหนึ่ง เพราะก่อนวันนี้เพียงวันเดียว คือวันที่ 4 ตุลาคม 2011 เป็นวันเปิดตัว iPhone 4S ซึ่งทำให้คนผิดหวังมากมายว่าจะเป็น iPhone 5 ที่เปลี่ยนดีไซน์ใหม่หมด แต่แล้ว ก็มีคนทึกทักเอาว่า iPhone 4S คือ iPhone 4 Steve Jobs

คนบ้า บ้า คิดว่าตัวเองจะพลิกโลกได้ คือคนที่ทำได้จริง ๆ

อิทธิพลของสินค้าที่เรายังคงใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ Windows ที่มีส่วนติดต่อผู้ใช้แบบกราฟิกที่สวยงาม และมือถือหรือแท็บเล็ตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการใด ๆ ก็ตามแต่ คุณคงปฏิเสธไม่ได้ว่า Steve Jobs เป็นคนผลักดันมัน เพราะ Apple เป็นบริษัทที่บุกเบิกตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ผมไม่ได้บอกว่าทุกสิ่งนั้น Jobs คิดและสร้างมันเอง แต่ผมบอกว่าแค่ผลักดัน เช่น คอมพิวเตอร์ที่มีส่วนติดต่อผู้ใช้แบบกราฟิก เมื่อก่อนเป็นเพียงงานวิจัยของ Xerox PARC ทาง Xerox ก็ยังไม่เห็นคุณค่าของมัน แต่ Jobs ไปเห็นมันทีเดียวก็บอกว่า “นี่ล่ะ ใช่เลย” จึงนำไปสร้างและผลักดันมันจนเกิดเป็นคอมพิวเตอร์ Lisa และ Macintosh ตอนขณะเปิดตัว Macintosh ในวันที่ 24 มกราคม 1984 นั้น Jobs ให้ Macintosh พูดให้คนทั้งห้องฟัง คนทั้งห้องถึงขนาดลุกขึ้นมาแล้วปรบมือด้วยเสียงกึกก้องอันยาวนานเลยทีเดียว ทั้งสองถือเป็นคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนให้โลก Command Line กลายเป็นโลกแห่งกราฟิกได้ คนใช้ Windows ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Bill Gates ไปลอกไอเดียนี้มาจาก Jobs อีกทีหนึ่ง (แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อีกว่า Jobs ไปลอกไอเดียมาจาก Xerox อีกที)

แต่แล้ว 9 มกราคม 2007 ปรากฏการณ์นี้ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อชายคนเดิมยืนเล่นมือถือที่แทบจะมีแต่จอโต ๆ ที่ทำให้คนทั้งโลกส่งเสียง Wow! ได้อีกครั้ง เมื่อวันเปิดตัว iPhone รุ่นแรก ซึ่งตอนนั้น Apple สนิทกับ Google มาก เพราะตอนนั้น Eric Schmidt ซึ่งเป็นประธานบอร์ด Google ตอนนั้นยังมีตำแหน่งในบอร์ด Apple ทำให้เขาเอาไอเดียนี้ไปผลักดันให้ Android เกิดอีกที ก็คงปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันว่าผู้ใช้ Android ที่ได้ใช้กันทุกวันนี้เพราะ Steve Jobs ด้วย ไม่งั้นคุณยังคงใช้มือถือแบบปุ่มและจอเล็ก ๆ ของ Nokia อยู่วันยังค่ำ

อีกครั้งกับเสียงร้อง Wow! เมื่อชายคนเดิมแต่ต่างเวลาในวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2010 ก็ได้เปิดตัว iPad แท็บเล็ตที่โคตรจะบางในตอนนั้น (Tablet ในตอนนั้นกับตอนนี้คนละเรื่องกันเลย) ทำให้ทุกคนส่งเสียงร้อง Wow! ได้อีกครั้ง

เหล่าคนใช้สินค้า Apple ทั้งหลาย ต่างทราบกันดีว่า Steve Jobs นั้น ถึงหน้าตาของแกจะไม่ได้ติดอยู่กับลูก Apple บนสินค้าทั้ง Mac/iPhone/iPod/iPad ทุกชนิด แต่ทุกครั้งที่ใช้งานสินค้าเหล่านั้น มักรู้สึกถึง Steve Jobs ทั้งที่ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดไม่มีหน้าเขาติดอยู่

Steve Jobs กับ Apple คือสิ่งเดียว แยกไม่ได้

สินค้า Apple ทุกชิ้น ถึงจะไม่ได้มีหน้าตาเขาติดอยู่ แต่เขาก็คือหนึ่งในสัญลักษณ์ของ Apple เพราะสินค้าทุกชิ้น ออกแบบตามบุคลิกของเขา คือต้องเนี้ยบทุกชิ้น และใช้งานง่าย เท่านั้น

Steve Jobs ถึงแม้วันนี้คุณจะไม่อยู่บนโลกนี้แล้วก็ตาม แต่สิ่งที่คุณทิ้งไว้มันมีค่ามาก มันเปลี่ยนโลกใบนี้ไปตลอดกาล คุณอาจไม่ได้สร้างทุกสิ่งด้วยตนเอง แต่คุณผลักดันให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นได้ ทำให้โลกแห่งเทคโนโลยีกับชีวิตประจำวันของเราเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ตัวจริงคุณอาจตายไปแล้ว แต่ผลงานที่คุณสร้างไว้มันไม่ได้ตายตามคุณไปด้วย ดังนั้น คุณไม่มีวันตาย Steve Jobs

แอปเปิลจะอยู่อย่างไร ผมเชื่อว่า Tim Cook นั้น Jobs ได้ฝึกงานมาอย่างดีแล้ว แต่ผมก็ยังไม่เชื่อเต็มร้อย โครงการส่วนใหญ่ของ Apple ผมเชื่อว่า 90% มีตั้งแต่อยู่สมัย Jobs ดังนั้น ต้องให้เวลาล่วงเลยไปอีก 4 ปี จึงน่าจะตัดสินได้ว่า Apple จะขึ้นหรือลง ขึ้นอยู่กับ CEO ความหวังใหม่ของ Apple

ต้องคอยดูว่า ในอนาคตจะมีบุคคลที่มีบุคลิกแบบเดียวกับเขา เกิดขึ้นมาสร้างผลิตภัณฑ์อันยิ่งใหญ่ให้โลก Wow! อีกครั้งได้ไหม

Advertisement
Special: (5 ตุลาคม 2012) Goodbye Steve Jobs

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s