Special: (31 October 2012) จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ Apple ปรับโครงสร้างองค์กรขนานใหญ่

คงเป็นข่าวช็อคโลกเมื่อ Apple ประกาศเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรขนานใหญ่ โดย 2 คนที่ถูกไสหัวออกไปคือ Scott Forstall และ John Browett

แน่นอนคงเป็นข่าวช็อคสำหรับใครหลายคน เพราะ “นี่คือการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ” เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงงานของหัวหน้าฝ่าย มี 2 คนโดนเด้ง แต่ก็ไม่ได้โปรโมทคนอื่นนอกจากเอางานให้คนเก่าเพิ่ม

ท้าวความนิดนึง

สมัย Jobs อยู่ เมื่อผู้บริหารต่าง ๆ ก็มีหน้าที่ดังต่อไปนี้

หน้าที่ของ Tim Cook คือบริหารจัดการด้านห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ทำให้ผลิตเร็ว ขายเร็ว ของเก็บสต๊อคไม่นาน ทำกำไรได้มาก

หน้าที่ของ Scott Forstall คือการบริหารจัดการเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ iOS ที่ทำงานบน iPhone, iPod touch, iPad

หน้าที่ของ John Browett คือดูแลร้านค้าปลีก (Apple Retail Store)

หน้าที่ของ Craig Federighi คือการบริหารจัดการเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ OS X

หน้าที่ของ Jonathan Ive คือออกแบบสินค้า Apple ตั้งแต่ iMac รุ่นแรก

หน้าที่ของ Eddy Cue คือดูแลด้านการบริหาร (Services) ต่าง ๆ สมัย Jobs อยู่ MobileMe เกิดแป้ก และโดนนักหนังสือพิมพ์ที่รู้จักกับ Jobs วิจารณ์อย่างหนัก Jobs โกรธมาก ไปเฉ่งทีม MobileMe ถึงที่ และไล่หัวหน้าทีม MobileMe ออกตรงนั้นเลย และตั้ง Eddy Cue มาทำงานด้านบริการต่าง ๆ แทน

หน้าที่ของ Bob Mansfield คือดูแลด้านวิศวกรรมฮาร์ดแวร์

เหตุเกิดเนื่องจาก Siri และ Maps

สังเกตได้ว่า Siri ที่ทำงานจริงจังยังไม่ได้เต็มร้อย และ Maps ที่โดนด่าซ้ำหนัก ๆ แน่นอนว่า 2 ชิ้นนี้เป็นผลงานของ Scott Forstall อย่างไม่ต้องสงสัย แต่เนื่องจากเขาเก่งเรื่องการวาดฝันให้ผู้คนที่ชมรู้สึกว่า “โคตรเจ๋งอ่ะ” (ผมดูแล้วก็ชอบ) แต่พอใช้งานจริงกลับ “ห่วยสิ้นดี” (ตามคำพูดของผู้ใช้ทั่วไป) จน Maps โดนกัดจากผู้ผลิตมือถือหลายค่าย จน Tim Cook ต้องเซ็นต์จดหมายขอโทษผู้ใช้เอง เนื่องจาก Forstall ไม่ยอมเซ็นต์

อีกอย่าง Forstall เป็นเด็ก Jobs ติดตามมาตั้งแต่ NeXT (ไปหาอ่านประวัติเก่า ๆ ของ Apple ดู) และอายุน้อยที่สุดในทีม แต่เนื่องจากเกิดการกินกันไม่ลงของ Forstall และ Ive เนื่องจากความขัดแย้งเรื่อง UX (User Experience) ซึ่ง Forstall ชอบแบบเสมือนจริง แต่ Ive กลับชอบอะไรที่เรียบ ๆ ง่าย ๆ ดังนั้น ทั้งสองจึงเกิดอาการไม่เข้าประชุมร่วมกันโดยเด็ดขาดหากไม่มี Tim Cook อยู่ (ผมเชื่อว่า Jobs ต้องเป็นคนเก่งมาก ที่กดหัวสองคนนี้เข้ามาทำงานด้วยกันได้)

ส่วน John Browett ปัญหาเกิดเนื่องจากเขาต้องการทำกำไรให้ Apple Retail Store โดยปลดพนักงานออกมากมาย และแน่นอนว่าการให้บริการต้องแย่ลงด้วย ซึ่ง Tim Cook คงอยู่เฉยไม่ได้เป็นแน่ เลยปลดออกซะ แล้วดูแลเองซะเลย จนกว่าจะหาคนอื่นได้

เปลี่ยนเป็น

– Tim Cook เข้ามาดูแลเรื่องกาจัดการร้าน Apple Retail Store ด้วยตนเอง เนื่องจากความสามารถของเขาในการบริหารจัดการสต๊อคได้เป็นอย่างดี (แต่ไม่ทราบว่าจะจัดการประสบการณ์ลูกค้าได้ดีหรือเปล่า)

– Craig Federighi ดูแลด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ทั้ง iOS และ OS X

– Jonathan Ive ดูแลด้านการออกแบบทั้งหมด ตั้งแต่เรื่องฮาร์ดแวร์ ไปจนถึงการออกแบบ UX

– Eddy Cue ดูแลด้านบริการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น iTunes Store, iBook Store, App Store และดูแลด้าน Maps, Siri

– Bob Mansfield เพิ่งจะเกษียณอายุเมื่อไม่นานนี้ แต่เขาก็กลับมามีตำแหน่งในด้าน Technologies คือดูแลด้านแล็บของ Apple ทำงานด้านการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีไร้สายและสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor)

– John Browett ถูกไสหัวออกไปทันที

– Scott Forstall อยู่ในตำแหน่งลอย หรือตำแหน่งพิธีการ หรือตำแหน่งตอแหล ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่มีงานให้ทำไป 1 ปี แต่ก็ต้องให้หุ้นเขา (ว่าง่าย ๆ ปิดปากด้วยเงิน) หากปล่อยออกไปเฉย ๆ แล้ว Forstall ไปอยู่กับ Google หรือ Microsoft ก็เดาไม่ยากว่าอะไรจะเกิดขึ้น

จะได้เห็นอะไรต่อจากนี้

เนื่องจาก Jonathan Ive เป็นคนเรียบ ๆ ง่าย ๆ ออกแบบอะไรจะต้องดูไม่ซับซ้อน ดังนั้น UX ของ iOS และ OS X จะต้องถูกออกแบบให้ดูเรียบง่ายกว่าเดิม

ส่วน Maps กับ Siri อยู่กับ Eddy Cue ที่เป็นคนช่างเจรจาและผูกบริการต่าง ๆ ผมเชื่อว่าต้องได้เห็นการปรับปรุงของทั้งสองอย่างเป็นแน่

iOS กับ OS X อาจมีส่วนคล้ายกันมากกว่าเดิม เนื่องจากไปอยู่ในมือผู้บริหารคนเดียวกันคือ Craig Federighi

ในอนาคต Apple อาจมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมานำเสนอมากมาย เพราะผู้ช่ำชองด้านงานวิศวกรรมอย่าง Bob Mansfield มาดูแลโดยตรง

อีกไม่นานคงมีอะไรสนุก ๆ เกิดขึ้นเป็นแน่

Advertisement
Special: (31 October 2012) จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ Apple ปรับโครงสร้างองค์กรขนานใหญ่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s