iTunes 11 มีอะไรใหม่

เมื่องานเปิดตัว iPhone 5 เดือนกันยายน ทุกคนยังคงจำกันได้ (หรือเปล่า?) ว่า Apple ได้โชว์ iTunes โฉมใหม่ ที่แปลงโฉมใหม่ทั้งหมด พร้อมปล่อยเดือนตุลาคม แต่สุดท้ายแอปเปิลก็ขอเลื่อนมาเป็นเดือนพฤศจิกายน เพราะเป็น iTunes ที่เริ่มจากศูนย์ จึงต้องใช้เวลาพัฒนานานนิดนึง ไม่เป็นไร ช้าแต่ชัวร์ ตามสไตล์ Apple วันนี้เราจะมาดูกันว่า iTunes เวอร์ชันใหม่ ที่มีหมายเลขรุ่น 11 นั้น จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

iTunes-5 (dragged)

แน่นอน สิ่งที่ทุกคนสังเกตเห็นได้อย่างไม่ยากเลยก็คือ “โลโก้” ที่เปลี่ยนจากรูปโน๊ตดนตรีสีดำ เป็นสีขาว เพื่อให้เข้ากับโลโก้อื่น ๆ เช่น Mac App Store

ส่วนหน้าตานั้นก็ปรับเปลี่ยนใหม่ “ทั้งหมด” แทบไม่เหลือเค้าเดิมเลย จากเดิมที่คิดจะไปไหนก็มอง sidebar ด้านซ้าย แต่ตอนนี้มันหายไปแล้ว จึงต้องใช้เวลาปรับตัวนิดนึง แต่หน้าตาจะออกแนวเหมือน iPad จึงทำให้เรียนรู้ไดไม่นานนัก ถ้าลืม iTunes เวอร์ชันเก่าทั้งหมด แล้วเริ่มจากศูนย์เหมือนที่ Apple เริ่มพัฒนา iTunes เวอร์ชันนี้ รับรองคุณจะใช้ iTunes รุ่นใหม่คล่องได้ไม่ยาก

hero

New library views

Library ทุกอย่าง ทั้งเพลง ภาพยนตร์ และรายการทีวี เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ดูสะอาดตา

เพลง

redesigned_player_libraryviews3

ภาพยนตร์

redesigned_player_libraryviews2

รายการทีวี

redesigned_player_libraryviews1

Expanded View

จากเมื่อก่อน เมื่อเรากดเข้าไปยังอัลบั้มเพลง หรือชุดรายการทีวี iTunes จะเปิดหน้าใหม่ให้เรา เพื่อโชว์ภายใน แต่ iTunes เวอร์ชันใหม่นี้ จะเปิดใน Expanded View โดย iTunes จะคำนวณสีของปกอัลบั้มหรือรายการทีวีให้เอง สวยมาก

redesigned_player_albumview

MiniPlayer แบบใหม่

MiniPlayer ได้ถูกออกแบบใหม่เช่นกัน โดยไม่เพียงแต่เล็กลงเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถเพิ่มขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหาชื่อเพลง ดูรายการเพลงต่อไป ฯลฯ

redesigned_player_miniplayer

In the Store

หากคุณต้องการซื้อเพลงอัลบั้มนี้เพิ่ม หรือจะหาเพลงของศิลปินนี้เพิ่ม iTunes มีระบบที่ฉลาด ที่เรียกว่า In the Store ซึ่งจะมีอยู่ใน Expanded View ของอัลบั้มที่คุณมี

redesigned_player_bonusfeatures1

Up Next

Up Next เป็นฟีเจอร์ทำให้เลือกเพลงที่อยากฟังตอนนั้น ให้ลัดคิวขึ้นมาเป็นเพลงถัดไปได้ และสามารถเช็ครายการเพลงต่อไปในนั้นได้ เพลงที่ไม่อยากฟังก็สามารถกดลบทิ้งได้

redesigned_player_bonusfeatures2

Redesigned Store

เมื่อ iOS 6 ได้เปลี่ยนหน้าตา Store ทั้งสามรอแล้ว ทีนี้ก็ถึงคิวของ iTunes ที่จะเปลี่ยนตามไปด้วย หน้าตาก็เป็นแกะ เหมือนกับฝั่ง iOS 6 หยั่งกับแกะ หากชินกับ Store บนอุปกรณ์ iOS ก็เข้าถึง iTunes Store ได้ไม่ยาก

redesigned_store_design1

History ทำให้คุณย้อนกลับไปดูสิ่งที่เคยดูมาแล้วใน Store ได้

redesigned_store_history

iCloud

ฟีเจอร์หลัก ๆ ที่หนีไม่พ้นจะต้องถูกเพิ่มเข้ามาแน่คือ iCloud โดยอย่างแรก ผู้ใช้สามารถฟังเพลงแบบ stream จาก iCloud ได้โดยตรง หรือจะโหลดเก็บไว้ในเครื่องก็ย่อมได้

icloud_integration_play2-1

ไม่ว่าคุณจะเริ่มดูหนัง รายการทีวี podcast บทเรียน iTunes U หรือหนังสือเสียงบนอุปกรณ์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง คุณสามารถดูต่อได้ในอุปกรณ์อื่นจากที่ค้างไว้ได้ทันที (อุปกรณ์ที่ว่านี่คือ iTunes หรืออุปกรณ์ iOS ทั้งหลายนะครับ)

icloud_integration_saved

สาแก่ใจไหมครับ อย่างน้อยหน้าตาอาจต้องปรับตัวนิด แต่ไม่นานหรอกครับ หากชินแล้ว การใช้งานแบบนี้ผมว่าสะดวกกว่าเดิมมากนะครับ ขอให้สนุกครับ

Enjoy iTunes 11

Advertisement
iTunes 11 มีอะไรใหม่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s