กล้องดิจิทัล กำลังจะหมดอนาคต?

Image

(ที่มา)

พอดีครูได้กระตุกความคิดผม คิดว่าน่าจะเอาเรื่องนี้มาเล่ากันหน่อยก็ดีนะครับ และวิเคราะห์จากเหตุการณ์ในอดีต เป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่กล้องดิจิทัลจะหมดอนาคตแน่นอน

คงไม่แปลกนัก ถ้าจะบอกว่าโทรศัพท์มือถือในสมัยนี้แทนกับกล้องดิจิทัลได้แทบทุกตัวเลยทีเดียว คือผมกำลังจะเน้นคำว่า “แทบ” เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีของกล้องมือถือนั้นยังไม่เพียงพอ คือยังไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการได้

Image

(ที่มา)

พิกเซล

ปัจจุบันพิกเซลเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญมากต่อการเลือกซื้อกล้อง เพราะคนที่ซื้อกล้อง มักจะเลือกกันด้วยพิกเซล เพราะด้วยความเชื่อที่ถูกฝังหัวมา (แต่ไหนก็ไม่ทราบ) และความที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ ก็คือ “พิกเซล” นี่ล่ะที่จับต้องกันได้ง่ายที่สุด ดูกันเป็นตัวเลขได้ง่ายสุด ซึ่งผมเชื่อนักครับว่าในอนาคต ตัวเลขพิกเซลของกล้องนั้นจะหยุดแค่ไม่น่าเกิน 100 ล้านพิกเซล (เป็นการคาดเดา) แต่ก็คงจะมีความละเอียดสูงกว่านั้นไว้สำหรับวงการทำโฆษณาที่จำเป็นต้องใช้กล้องความละเอียดสูงมาก ๆ ซึ่งนั่นก็คงเป็นของเฉพาะ สิ่งที่กล้องคอมแพคยังได้เปรียบกล้องมือถือนั้นคือขนาดเซนเซอร์ที่ยังใหญ่กว่า (แต่ไม่มากนัก) หากในอนาคต การแข่งขันเรื่องพิกเซลนั้นหยุดจริง ๆ กล้องคอมแพคนั้นก็คงไม่มีการสู้กับกล้องมือถือด้านพิกเซลเป็นแน่ ซึ่งโอกาสนั้นอาจมาเร็วกว่าที่คิดก็เป็นได้ เนื่องจากปัจจุบันก็มีกล้องเซนเซอร์ใหญ่พิกเซลน้อย เน้นคุณภาพของการรับแสง เช่น HTC One

Image

(ที่มา)

ขนาดเซนเซอร์

เซนเซอร์รับภาพนั้นถือเป็นปัจจัยหลักอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะกล้องจะดีไม่ดีขึ้นกับสายตา ก็คือ เซนเซอร์ เพราะกล้องคอมแพคนั้นมีเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่าจึงได้เปรียบในด้านนี้ แต่มีมือถือรุ่นเรือธงหลายตัวก็พยายามพัฒนาเซนเซอร์ให้มีขนาดใหญ่ (แต่ยังไม่เท่ากล้องคอมแพค) เช่น Nokia Lumia 1020 ผมคาดว่ามือถือยังไงก็ไม่น่ามีการพัฒนาให้เซนเซอร์ใหญ่เท่ากับกล้องระดับ DSLR ได้ (เพราะจะเทอะทะมาก)

Image

(ที่มา)

เลนส์

ปัจจุบัน เลนส์นั้น DSLR ยังคงเป็นที่หนึ่งด้านนี้ สิ่งที่ยังคงทำให้เลนส์กล้องไม่สามารถเล็กลงได้นั้น ก็เป็นเรื่องของแสง (ไปศึกษากันเอาเอง) เอาเป็นว่าถ้าทำได้จริง ผมคิดว่าคุณภาพก็อาจออกมาไม่น่าพอใจสักเท่าไร แต่สำหรับกล้องคอมแพคกับมือถือนั้น ก็คงสูสีใกล้เคียงกัน เพราะ Samsung Galaxy S4 Zoom นั้น ก็สามารถทำกล้องที่ซูมได้ดีพอกับกล้องคอมแพคออกมาได้แล้ว

คุณภาพ

สิ่งนี้คงเป็นสิ่งที่วัดกันยากน่าดู เพราะคุณภาพไฟล์นั้นคืออะไรที่มันมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และมันแล้วแต่ความชอบของคนจริง ๆ (ก็คือเข้าแอพ 360 กันหมด :P) โดยสรุปก็คือส่วนนี้ก็แล้วแต่ความพอใจของคนและระบบอัตโนมัติของกล้องว่าจะพัฒนาไปได้แค่ไหน

อะไรจะไปก่อน ระหว่าง DSLR กับคอมแพค

คอมแพคนั้นน่าจะไปก่อนเป็นแน่ เพราะกล้องคอมแพคใกล้เคียงโทรศัพท์มือถือมาก ซึ่งสิ่งที่หลายคนยังต้องการจากกล้องก็คือการแชร์ภาพที่ทันใจ และกล้องคอมแพคนั้นยังไม่สามารถให้ได้ แต่ก็มีผู้ผลิตหลายรายกำลังทำให้กล้องคอมแพคนั้นสามารถทำสิ่งนั้นได้ เช่น Samsung Galaxy Camera ส่วนมือถือนั้นก็กำลังจะเป็นกล้องคอมแพค ก็คือ Samsung Galaxy S4 Zoom แต่ผมเชื่อนักว่า คนสมัยนี้ก็ไม่ได้ต้องการจะพกอะไรเยอะแยะมากมายนัก ทำให้ผมเชื่อว่าหลายคนจะเลือก S4 Zoom หรือมือถือเรือธงที่จะมาพร้อมกล้องที่ดีมากกว่า (แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มเหมือนกันที่พร้อมจะเลือกกล้องคอมแพค)

ส่วน DSLR นั้น เขามีตลาดส่วนตัวอยู่แล้ว ก็คือเหล่านักทำโฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ ช่างภาพ หรือการทำงานที่ต้องใช้กล้องและเลนส์ที่มีคุณภาพและความละเอียดสูง ต้องเปลี่ยนเลนส์ซึ่งมีตัวเลือกในตลาดมากมายได้ มือถือยังให้สิ่งเหล่านี้กับพวกเขาไม่ได้

โดยสรุป เป็นไปได้ว่ากล้องคอมแพคน่าจะไปก่อน ส่วนกล้อง DSLR น่าจะตามมาทีหลัง และ DSLR น่าจะไปเฉพาะรุ่นที่ออกมาจับตลาดล่าง ๆ ส่วนรุ่น Entry-Level ขึ้นไปน่าจะยังมีอนาคตอยู่ เพราะยังมีหลายคนที่สนใจการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกเหมือนกัน

แต่กล้องเหล่านี้ก็ไม่ใช่จะไปซะ 100% เพราะจากประวัติเก่า ๆ ของอุปกรณ์ไอที เช่น MP3 ปัจจุบันก็ยังมีตลาดของตนเองอยู่ หรือแม้กระทั่งกล้องฟิล์มก็ตามที จึงเชื่อว่ากล้องคอมแพคนั้นน่าจะยังมีการผลิตอยู่ แต่จะไม่มีการซอยย่อยเช่นปัจจุบัน มีตัวเลือกให้ไม่มากนัก ส่วน DSLR นั้นก็จะกลับไปยังตลาดเดิมที่มันเกิดมา

เพราะอุปกรณ์ที่ทำได้ทุกอย่าง ไม่ใช้อุปกรณ์ที่ทำได้ดีทุกอย่างนะครับ…

Advertisement
กล้องดิจิทัล กำลังจะหมดอนาคต?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s