จบแล้ว…ชีวิตค่าย สอวน. (จากค่าย 1/2554 KU – TUTOI 2013)

หลังจากจบการแข่งขัน 9th TOI 2013 ก็ได้แต่นั่งคิดถึงเรื่องที่ผ่าน ๆ มา ตั้งแต่เข้าค่าย สอวน.คอม ค่ายแรก

ค่าย 1 สอวน.คอมพิวเตอร์ ศูนย์ ม.เกษตรศาสตร์

เป็นค่ายที่เข้าไปแล้วมึนมาก งงมาก เนื่องจากปีนั้นเป็นปีที่น้ำบุก ทำให้การเข้าค่ายต้องเลื่อนไป จากเดือนตุลาคม 2554 เป็นเดือนมีนาคม 2555 แล้วพอเข้าไป ยอมรับเลยว่าไปด้วยสมองว่างเปล่า ก็เลยแน่นอนครับ ตกตั้งแต่ค่ายแรก =.=

ค่าย 1 สอวน.คอมพิวเตอร์ ศูนย์ ม.เทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ

หลังจากเข็ดหลาบกับการตกค่ายจาก ม.เกษตร ก็เลยเริ่มฟิตหนักขึ้น เพื่อการเข้าค่ายครั้งนี้โดยเฉพาะ ตอนค่าย แรกก็ยังชิล ๆ เนื่องจากเป็นเนื้อหาที่สบาย ๆ (ว่างจัดจนสาขาอื่นอิจฉาเลย) จึงมีเวลาเล่นอะไรแผลง ๆ ทั้ง IE, ไฟล์ Text ที่มีขนาดเกือบเต็มฮาร์ดดิสก์ ดังนั้นคราวนี้ก็รอดไปถึงค่าย 2 แบบไม่หวุดหวิดมากนัก

ค่าย 2 สอวน.คอมพิวเตอร์ ศูนย์ ม.เทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ

พอสอบรอดค่าย 1 ไปได้แล้ว ก็มาเจอกับเรื่องที่หินขึ้นกว่าเดิมแบบค่าย 2 ที่มีโครงสร้างข้อมูลและอัลกอริทึมมากมาย ต้องขอบคุณรุ่นพี่ทุกคนที่ช่วยติวให้ก่อนมาเข้าค่าย ไม่งั้นก็คงตายครับ แต่ก็ด้วยความเป็นสาขาคอมครับ ว่างเหมือนเดิม ._____. (ตอนแรกเห็นตารางเรียน ถึง 1 ทุ่ม ความจริงแค่ 4-5 โมงเย็นก็เลิกแล้ว) ซึ่งก็มีวันที่เนื้อหาไม่หนักมากนัก หรือวันหุ้นขึ้นนั่นเอง ที่ scoreboard จะขึ้นเขียวทั้งตาราง วันนั้นจะว่าง ก็เลยจะมาเล่นเกมถล่มเกรดเดอร์กัน (ป๊าว ไม่ได้ถล่ม แค่ system(“shutdown -s -f -t 1”); #อุ๊บส์) และก็มีวันที่เนื้อหาหนัก หรือวันหุ้นตก ที่ scoreboard จะเป็นสีแดงเกือบทั้งตาราง วันนั้นก็นั่งทำไปทั้งวันจนหมดเวลา ส่วนวันก่อนสอบก็วิ่งเล่นทั้งคืน พอสอบเสร็จแล้วก็ติดตัวแทนศูนย์ 6 คน

วันติวก่อนแข่ง TOI

ก็ไม่ได้มีอะไรเลยครับ มาติวเฉย ๆ เนื่องจากอาจารย์ได้สอนเนื้อหาไปหมดตั้งแต่ค่าย 2 แล้ว ดังนั้นคราวนี้ก็เลยเหลือแค่การติวแบบ…ทำโจทย์ล้วน ๆ คือไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากนั่งปั่นโจทย์ในห้องอย่างเดียว วันติวช่วงเช้าวันแรกเป็นการนั่งทำโจทย์ที่ให้ทำตอนจบค่าย 2 ก็ทำไปเล่นเฟสไป ส่วนกลางวันอาจารย์ก็บอกว่าให้ไปลองดูงานโครงงานของพี่ ๆ และอาจารย์ มจพ.ด้านล่างกัน ก็ลองเข้าไปดู ก็พบว่ามีงานดี ๆ มากมายเหมือนกัน โดยบางอย่างก็เจ๋งแบบ *0* พอดูเสร็จก็มีพี่หว่านล้อมให้เซ็นต์ชื่อเพื่อรับชม และเสร็จแล้วพี่ก็ให้ขนมมา จึงกลายเป็นการเซ็นต์ชื่อรับขนมนั่นเอง = = ตอนบ่ายขึ้นห้องมา เนื่องจากอาจารย์เห็นเราทำโจทย์ไปเล่นเฟสไป จึงนำเข้ามาในห้องประชุม (เรียกห้องเชือดน่าจะเหมาะสมกว่า) เพื่อ discuss โจทย์ แล้วค่อยไปนั่งปั่นโปรแกรมเอาในห้องแล็บ ตอนเย็นก็ได้ฝากคำถามโจทย์ที่สงสัยไปให้อาจารย์คุยกันเอง

พอวันที่สอง ก็เลยไม่มีอะไรนอกจากการอธิบายโจทย์ที่สงสัยที่ถามไว้เมื่อวานและเพิ่มการทำโจทย์ขึ้นอีก ก็ไม่มีอะไรเลยนอกจากนั้น -.-

9th TOI 2013 @ Thammasat University

เป็นงานแข่งที่ฝันว่าอยากจะมาตั้งแต่ค่าย 1 แล้ว แล้วก็ได้มาจริง ๆ > < ด้วยความไฟแรง ก็เลยพยายามแบบเต็มที่ก่อนมาเริ่มแข่งขัน ตอนแรกก็จะไปกันวันที่ 6 แต่เนื่องจากเราอินดี้ =.= ก็เลยไปวันที่ 7 ตอนเช้า (แต่ก็มีเพื่อน ๆ ครึ่งหนึ่งไปอยู่ที่นั่นตั้งแต่วันที่ 6 แล้ว)

ทดสอบระบบ ก็ยังไม่มีอะไรมาก เอาแค่โจทย์วันแรกจากปีที่แล้วซึ่งมัน… ง่ายมาก ๆ =8= มาให้ทำ เสร็จแล้วก็ไปเที่ยว

วันแรก พอเจอโจทย์แข่งขันก็หนาวแล้วครับ มองไม่ออก ประกอบกับแอร์ก็แรง หนาว คิดไม่ออกเลย ปรากฏว่าออกจากห้องแข่งก็พบว่าทำไมมันง่ายขนาดนี้ ทำไมคิดไม่ออกฟระ -.- brute-force ก็ผ่านแล้ว

ส่วนวันที่สองเหรอครับ แน่นอนครับ โจทย์ยาก มีข้อง่าย 1 ข้อ แต่ว่าคงจะลืมแก้บั๊กครับ เลยจบเห่ไปด้วยความน่าเสียดาย T T ส่วนข้อยากก็มองออกครับ แต่ brute-force ส่งไปก็โดนดักไว้อย่างเยอะ

ส่วนพิธีปิด ก็ได้เป็นตากล้องถ่ายภาพและแสดงความยินดีให้กับคนที่ได้เหรียญ ส่วนตัวเองกลับบ้านพร้อมบัตรแค่นั้น

Advertisement
จบแล้ว…ชีวิตค่าย สอวน. (จากค่าย 1/2554 KU – TUTOI 2013)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s